Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu đúng chuẩn

Đông trùng hạ thảo có rất nhiều cách chế biến khác nhau: nấu món ăn, ngâm mật ong.. Trong số ấy, đông trùng hạ thảo ngâm rượu là phương pháp chế biến thông dụng hơn cả, đặc biệt được cánh mày râu ưa chuộng.

Cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Bạn có thể sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm riêng với rượu trắng hoặc kết hợp chung với các nguyên liệu khác như: kỷ tử, nhung hươu… Mỗi cách ngâm lại đem đến một tác dụng và hiệu quả khác nhau.

Có rất nhiều loại nguyên liệu phù hợp
Có rất nhiều loại nguyên liệu phù hợp

Dùng riêng rượu trắng

Bạn chuẩn bị một bình thủy tinh sạch, có nắp đậy, bỏ 10g đông trùng hạ thảo, đổ 1 lít rượu trắng trên 40 độ ngập mặt, đậy kín nắp. Sau 30 ngày ngâm rượu bạn có thể bắt đầu sử dụng. Nếu bạn sử dụng đông trùng hạ thảo tươi thì cần sử dụng 100g và thời gian ngâm là 20 ngày.

Bài thuốc này đặc biệt hữu hiệu trong vấn đề cải thiện khả năng sinh lý, giúp khí huyết lưu thông, đầu óc minh mẫn, hỗ trợ điều trị thận hư, hen suyễn.

Ngâm chung với kỷ tử

Bạn bỏ 30g đông trùng hạ thảo khô và 30g kỳ tử khô vào bình, thêm 500ml rượu, ngâm khoảng 30 ngày là có thể sử dụng được.

Kết hợp với kỷ tử, đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tác dụng ích khí sinh tinh, tốt cho nam giới (xuất tinh sớm, liệt dương) và người ốm yếu, vừa mới khỏi bệnh.

Với rượu này, bạn chỉ cần dùng 15ml, chia làm 2 lần uống, trưa và trước khi ngủ 30 phút.

Ngâm chung với nhung hươu

Đông trùng 30g, nhung hươu tươi 20g, rượu chuẩn trên 40 độ 1 lít, ngâm chung trong bình. Lưu ý trước khi ngâm bạn cần sơ chế sạch nhung hươu, lau qua bằng rượu gừng, nếu quá to thì có thể cắt khúc. Thời gian ngâm tối thiểu cũng là 30 ngày.

Tác dụng nổi bật của bài thuốc này là tăng cường sinh lý, tốt cho người vô sinh, hiếm muộn, tăng độ dẻo dai của cơ bắp.

Về liều lượng sử dụng, bạn nên dùng 20 đến 30ml rượu vào buổi trưa hoặc tối (trước khi ngủ 30 phút).

Ngâm chung với nhân sâm

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: đông trùng hạ thảo khô 20g, nhân sâm 20g, rượu chuẩn trên 40 độ 1 lít. Nhân sâm nếu củ to có thể thái lát để dễ tiết ra hoạt chất có lợi hơn. Tất cả cho chung vào bình thủy tinh, ngâm tối thiểu trong 20 ngày.

Với bài thuốc này, mỗi ngày chỉ cần dùng 1 chén nhỏ là đủ. Bạn có thể sử dụng thuốc trước khi đi ngủ buổi tối tầm 30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất. Thuốc rất tốt cho cơ thể nam giới, giúp bổ thận tráng dương, nâng cao sức đề kháng, phù hợp để tẩm bổ, phòng chống bệnh tật.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Một số lưu ý về cách ngâm và sử dụng đông trùng hạ thảo với rượu

Thông thường, sau khoảng 1 tháng đông trùng ngâm rượu có thể sử dụng, nhưng rượu sẽ ngon nhất khi có thời gian ngâm từ 3 tháng trở lên. Các nguyên liệu ngâm phải là loại chuẩn, chất lượng cao, được sơ chế sạch sẽ trước khi sử dụng. Rượu trắng nên là rượu quê hoặc rượu nếp được nấu thủ công, không bị pha loãng, không sử dụng hóa chất. Đông trùng tốt nhất là loại đông trùng hạ thảo được thu hoạch tại vùng núi cao Tây Tạng. Nếu không đủ điều kiện tài chính hoặc không tìm mua được, bạn có thể sử dụng sản phẩm được nuôi trồng trong phòng thí nghiệm. Do được thực hiện đúng kĩ thuật, trong môi trường lý tưởng nên loại đông trùng này cũng có chất lượng cao và đảm bảo an toàn.

Khi dùng loại thuốc này, bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Đông trùng hạ thảo ngâm rượu nên dùng ở mức vừa phải, tối đa là một chén một ngày, lạm dụng rượu sẽ gây hậu quả ngược cho cơ thể. Liều lượng sử dụng cụ thể còn tùy theo loại rượu và thể trạng người sử dụng.

Không nên lạm dụng rượu
Không nên lạm dụng rượu

– Khi dùng thuốc không nên sử dụng đồng thời chất kích thích, thức ăn cay nóng.

– Thể trạng mỗi người sẽ hợp với một loại rượu và lưu lượng dùng khác nhau. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp với thuốc. Một số đối tượng không nên sử dụng bao gồm:

– Người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, hệ tiêu hóa: Nhóm đối tượng này nên sử dụng đông trùng pha với nước ấm.

– Bệnh nhân bị bệnh ung thư: Thay vì rượu, người bệnh nên sử dụng đông trùng hạ thảo nấu cháo hoặc hãm nước sôi thành trà, ngâm chung với mật ong.

– Đặc biệt, với trẻ em dưới 13 tuổi, phụ nữ đang trong thời kì kinh nguyệt thì không nên sử dụng các sản phẩm được chế biến từ đông trùng hạ thảo.

Về cách bảo quản, bạn chỉ cần để bình rượu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Càng để lâu rượu càng đậm vị, uống càng ngon. Đây được xem là món tủ của cánh mày râu.

Có 1 bình đông trùng hạ thảo ngâm rượu trong nhà là bạn đã sở hữu một món quà vô giá để bảo vệ sức khỏe, tăng cường sinh lực. Loại thuốc này rất hợp để biếu tặng trong các dịp lễ Tết, thăm hỏi. Chắc chắn ai cũng vui mừng khi nhận được một bình rượu quý như vậy.

2

No Responses

Write a response