Câu chuyện về loài đông trùng hạ thảo Himalaya quý hiếm ở Nêpan

núi Himalaya

 

Đông trùng hạ thảo Himalaya là vị thuốc được nhiều người săn đón. Do đem lại tác dụng tốt cho sức khỏe, thồng thời rất khó thu hoạch nên vị thuốc này có giá bán rất cao, dạo động từ 1,8 đến 2 tỉ đồng. Tuy nhiên, số lượng người có nhu cầu và đặt hàng vẫn rất đông. 

1. Chân núi Himalaya – Địa điểm vàng để săn tìm đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo không phải tên của một loại cây. Bản chất của nó chính là một dạng nấm kí sinh (có tên là Cordyceps ) trên con sâu non của loài bướm (bướm ma, có tên khoa học là Thitarodes). Mùa đông bào tử nấm tấn công ấu trùng, hút hết chất dinh dưỡng làm sâu chết, nhìn cặp cá thể này khá giống con sâu (trùng).

Còn mùa hè, nấm sinh ra chất đệm, mọc chồi lên đầu con sâu, cả hai loại vẫn dính liền vào nhau, nhìn khá giống thực vật. Với những người có kinh nghiệm đi săn yarchagumba (đông trùng hạ thảo) thì việc phát hiện ra loài này không quá khó khăn. 

Không phải nơi nào đông trùng hạ thảo cũng có thể phát triển. Chân núi Himalaya chính là nơi nổi tiếng với vị thuốc quý này. Đông trùng hạ thảo Himalaya thường được bán với giá rất cao, thế nhưng, lượng cung bán ra vẫn không thể đáp ứng hết nhu cầu có sẵn trên thị trường.

Chân núi Himalaya – Địa điểm vàng để săn tìm đông trùng hạ thảo
Chân núi Himalaya chính là nơi nổi tiếng với vị thuốc quý này

2. Tại sao đông trùng hạ thảo Himalaya lại được săn lùng ráo riết?

Trung Quốc là quốc gia có sản lượng tiêu thụ đông trùng hạ thảo lớn nhất hiện nay. Theo các nhà thảo dược học Trung Quốc thì vị thuốc này hội tụ “tam âm, tam dương” (mùa đông – mùa hè; đất – trời; thực vật – động vật) nên cực kì bổ dưỡng với sức khỏe con người. Vì vậy lượng người tìm mua đông trùng hạ thảo rất đông.

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi

Mặt khác, dân số ở Trung Quốc rất đông, phân hóa giàu nghèo rõ rệt. Có rất nhiều gia đình có đủ khả năng kinh tế để mua thuốc. Những loại đông trùng hạ thảo sống ở cao nguyên Tây Tạng và các khu vực lân cận thuộc Ấn Độ, Neepan và Butan thường được người dân ưa chuộng nhiều nhất.

Người dùng sẽ đem đông trùng hạ thảo Himalaya đi ngâm rượu, ngâm trong nước để pha trà, làm các món súp hay hầm. Theo người Trung Hoa, vị thuốc này có các tác dụng quý đối với sức khỏe như: nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường khả năng sinh lý, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan tới gan, làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ,…

Xem thêm bài viết 11 công dụng của Đông trùng hạ thảo ai cũng nên biết để hiểu thêm những công dụng của đông trùng hạ thảo trên thị trường

Đông trùng hạ thảo hãm trà
Đông trùng hạ thảo hãm trà

Cho tới nay, đông trùng hạ thảo vẫn là một vị thuốc quý được người Trung Quốc ưa chuộng, dùng để biếu tặng trong dịp lễ Tết. Tại Việt Nam, có khá nhiều người cũng bắt đầu quan tâm tới sản phẩm này. Đến nay, đông trùng hạ thảo đã trở thành vị thuốc được cả thế giới quan tâm, đặc biệt là khu vực Châu Á.

Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc dùng để biếu tặng trong dịp lễ
Đông trùng hạ thảo Thiên Phúc dùng để biếu tặng trong dịp lễ

3. Đông trùng hạ thảo Himalaya ngày càng trở nên quý hiếm hơn

Khi mùa hè đến, cư dân sống ở những ngôi làng bao quanh chân núi Himalaya phía Bắc Nêpan lại nô nức lên đường tìm kiếm đông trùng hạ thảo. Nhiều khi, ngôi làng vắng vẻ không có lấy một bóng người. 

Tuy nhiên, loại thuốc này không hề dễ thu hoạch. Trước cuộc săn tìm gắt gao của con người, đông trùng hạ thảo ngày một ít dần. Không những thế, hiệu ứng của biến đổi khí hậu cũng góp phần đẩy “thần dược Viagra của dãy Himalaya” về mức cạn kiệt. 

Những năm trước đây, người dân có thể kiếm được 150 – 200 con trong một vụ. Thế nhưng, gần đây con số ấy chỉ dừng ở mức 20 đến 30 con. Có những tháng người dân trở về với chưa đầy 10 con trong tay. Kinh tế của người dân nơi đây chủ yếu phụ thuộc vào việc tìm kiếm đông trùng hạ thảo. Vì vậy, sản lượng kém đồng nghĩa với việc kinh tế gia đình cũng gặp lao đao.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo

Theo người dân nơi đây tâm sự thì thời tiết ngày càng diễn biến thất thường, có khi liền một mạch hai tháng không mưa, mùa đông thì lại ít mưa tuyết. Đây đều là những điều kiện bất lợi với sự phát triển của đông trùng hạ thảo. Nếu diễn biến thời tiết càng xấu thì loài đông trùng có thể bị tuyệt chủng.

Số lượng đông trùng hạ thảo giảm, số người săn tìm tăng lên dẫn tới sự cạnh tranh khốc liệt. Đã có nhiều vụ án mạng xảy ra vì người tìm kiếm bất hòa với nhau. Đây cũng là một trong những vấn đề đáng quan ngại với Chính phủ Nêpan.

Nhằm giải quyết tình trạng báo động về sự khan hiếm đông trùng tự nhiên, ngày nay người ta đã bắt đầu nuôi trồng đông trùng. Các điều kiện nuôi trồng sẽ được kiến tạo  căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của vùng đất mà đông trùng hạ thảo phát triển tốt nhất. Nếu nuôi trồng đúng phương pháp, sản phẩm thu được sẽ có chất lượng tốt, không khác biệt khá nhiều với sản phẩm phát triển tự nhiên.

Đông trùng được nuôi trồng nghiêm ngặt
Đông trùng được nuôi trồng nghiêm ngặt

Đông trùng hạ thảo Himalaya là một vị thuốc quý hiếm, tốt cho sức khỏe. Trung Quốc là thị trường có sản lượng tiêu thụ đông trùng cao nhất. Trong những năm gần đây, lượng cầu thường vượt ngưỡng cung, khí hậu lại diễn biến thất thường dẫn đến đông trùng Himalaya ngày càng trở nên khan hiếm. Nuôi trồng là phương pháp tốt nhất giúp chúng ta có thể khai thác bền vững loại dược phẩm đến từ tự nhiên này. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *