Trùng thảo tự nhiên và nuôi trồng có giá khác biệt

Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg và cách phân biệt thật giả

Đối với những người quan tâm đến sức khỏe, đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg là câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền rất lớn để sở hữu được loại dược liệu đắt giá, được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao này.

Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg?

Theo y học, đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, góp phần cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh mãn tính. Dược liệu mọc tự nhiên rất hiếm, chỉ có ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc), sản lượng thu được rất nhỏ nên giá bán cực cao, dao động từ 50.000 USD đến 90.000 USD/kg (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng) trên các trang bán hàng quốc tế đối với loại khô.

Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg?
Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg?

Tại Việt Nam có khá nhiều địa điểm bán đông trùng hạ thảo với biển hiệu xuất xứ từ Tây Tạng. Thế nhưng giá bán của các cơ sở này lại không đồng nhất, dao động từ 400 triệu đồng đến 2 tỷ đồng. Chính vì thế đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg chất lượng là câu hỏi làm khó rất nhiều người. Khi bán với mức giá mềm, chủ cửa hàng thường giải thích mình nhập tận gốc với số lượng rất lớn nên lấy được giá đặc biệt ưu đãi. Thực chất, điều này không đúng, hiện giá nhập thô về đã vào khoảng 900 đến 950 triệu đồng, chủ cửa hàng không thể bán với giá dưới 1 tỷ, nguy cơ lớn đó là hàng giả, hàng nhái. Ngoài ra, những của hàng bán với giá 2 tỷ cho 1 kg thường đã đội giá rất nhiều. Bạn nên cẩn trọng khi mua loại dược liệu này.

Giá đông trùng hạ thảo Tây Tạng cao đến vậy bởi vì chưa có quốc gia nào nuôi trồng thành công trùng thảo tự nhiên Cordyceps sinensis. Loại trùng thảo đang được nghiên cứu và trồng thành công tại Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam… là loại Cordyceps militaris (hay còn gọi là Nhộng trùng thảo), thành phần, tác dụng tương tự loại tự nhiên. Đặc biệt, mức giá thành của loại dược liệu này rất ổn, chỉ khoảng 100 triệu đồng cho 1kg, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người. Vì thế nếu đang trăn trở về việc đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg, có mua nổi không bạn nên quay sang sử dụng loại trùng thảo này.

Trùng thảo tự nhiên và nuôi trồng có giá khác biệt
Trùng thảo tự nhiên và nuôi trồng có giá khác biệt

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật và giả

Trên thị trường hiện nay đang tồn tại 3 loại đông trùng hạ thảo, bao gồm:

– Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Hiếm, giá trị cao, giá bán dao động từ 1 đến 2 tỉ đồng cho 1kg.

– Đông trùng hạ thảo nuôi cấy nhân tạo: Có thể dễ dàng tìm mua tại Việt Nam, giá khoảng 100 triệu đồng/kg

– Đông trùng hạ thảo giả được làm hoàn toàn bằng bột hoặc làm trên xác loại tự nhiên, giá bán không cố định, hiệu quả kém hoặc không có tác dụng.

Chính vì vậy, người mua hàng phải đặc biệt cẩn thận, tránh mua phải hàng giả, kẻo tiền mất tật mang. Dưới đây là 2 phương pháp phân biệt cơ bản nhất bạn có thể tham khảo.

– Phương pháp 1: Dựa trên giá thành. Như đã phân tích ở trên, tương ứng với đông trùng hạ thảo tự nhiên và nuôi cấy nhân tạo sẽ có một mức giá tương ứng nhất định. Nếu giá bán trùng thảo vượt quá ngưỡng giá này bạn nên tìm hiểu thật kĩ.

– Phương pháp 2: Phân biệt qua hình dáng. Phương pháp này chỉ phù hợp để áp dụng với loại trùng thảo khai thác tự nhiên. Theo đó, loại thật sẽ có màu vàng sậm, phần đầu đỏ từ thô sau đó mịn dần, mắt trùng màu vàng nâu sống động, bụng có 8 chân nhú lên. Quan sát kĩ phần miệng bạn sẽ phát hiện ra 6 cái chân nhỏ giống chân con sâu thông thường. Bên cạnh đó lưng trùng cũng tồn tại nếp nhăn rõ ràng, cứ 3 vòng thành 1 nhóm, phần mình có nhiều lông rất nhỏ. Nếu là loại giả làm từ bột sẽ không thể nào nặn được tinh vi đến vậy.

Đông trùng hạ thảo khó làm nhái trong tiểu tiết nhỏ
Đông trùng hạ thảo khó làm nhái trong tiểu tiết nhỏ

Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất còn cố tình tiêm thuốc kích thích tăng trưởng vào dược liệu để đẩy nhanh thời gian thu hoạch, thay vì 2 tháng như tự nhiên thời gian rút lại chỉ còn vài ngày. Mặt khác chi phí nuôi trồng cũng được cắt giảm xuống 2/3, người trồng có lãi hơn hẳn.

Để chắc chắn mua được sản phẩm an toàn,công dụng tốt bạn nên tới các điểm phân phối hoặc điểm bán trực tiếp của doanh nghiệp được cấp phép nuôi trồng hoặc sản xuất. Nếu có thể, hãy yêu cầu kiểm tra giấy tờ chứng nhận của Bộ Y tế, giấy khẳng định chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm… Đừng vì tham giá rẻ mà mua phải sản phẩm kém chất lượng. Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg là vấn đề quan trọng nhưng bạn không nên để nó ảnh hưởng quá lớn đến quyết định của mình.

Đông trùng hạ thảo là loài dược liệu quý và hiếm, được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao, vì thế mức giá của nó khá mắc. Bạn có thể căn cứ vào khả năng tài chính của mình để lựa chọn loại đông trùng hạ thảo hima sống trong tự nhiên hoặc được nuôi trồng trong phòng nghiệm. Đông trùng hạ thảo bao nhiêu tiền 1kg còn tùy theo nguồn gốc xuất xứ, bạn đừng vì tham giá rẻ hay cả tin mà mua lầm hàng giả, hàng nhái được bày bán đầy rẫy trên thị trường.

3

No Responses

Write a response