Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – Thuốc đắt hơn vàng

Đông trùng hạ thảo

 

Từ xưa đến nay, đông trùng hạ thảo Tây tạng vẫn được biết đến là một vị thuốc dành cho vua chúa và tầng lớp quý tộc. Giá bán của loại đông trùng này lên tới hàng tỷ đồng – một mức giá vượt quá khả năng chi trả của hầu hết bộ phận dân cư.

1. Sơ lược về đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo sinh trưởng ở nhiều vùng cao nguyên Trung Quốc có độ cao trên 400m so với mực nước biển, điển hình như: Thanh Hải, Tứ Xuyên, Tây Tạng, Vân Nam, Cam Túc, Quý Châu. Thế nhưng, loại đông trùng có xuất xứ từ khu vực Nagqu, Tây Tạng vẫn được đánh giá cao hơn cả. Điều kiện môi trường tại Nagqu được đánh giá là tối ưu để cho đồng trùng hạ thảo tự nhiên phát triển.

Khu vực này có độ cao 4.500 đến 6.000 m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 0 đến 3 độ C, ít người sinh sống, không khí trong lành. Không chỉ có đông trùng, đây còn là mô trường sống thuận lợi của nhiều loại dược liệu quý hiếm khác. 

Đông trùng hạ thảoTây Tạng
Đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Nhiều người ưu ái gọi vị thuốc này là “vua của các loại thuốc bổ”, chính vì thế giá bán của nó đạt ngưỡng 50.000 USD đến 90.000 USD/kg khô (khoảng 1,1 đến 1,8 tỷ đồng một kg).

Cả Đông và Tây y cũng đều phải công nhận tác dụng kì diệu của đông trùng hạ thỏa. Theo Đông y, vị thuốc này có tính cam, vị bềnh, bổ phế ích thận, trị ho kéo dài, hen suyễn hô hấp, đau lưng nhức mỏi và cầm máu rất tốt. Theo Tây y, vị thuốc này chứa Cordycepin và nhiều dưỡng chất quý, có tác dụng ức chế vi khuẩn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

2. Tại sao đông trùng hạ thảo Tây Tạng lại được bán với giá rất cao?

Do đem lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cộng với độ quý hiếm, khó khai thác nên đông trùng hạ thảo Tây Tạng mới được bán với giá cao như vậy.

2.1 Công dụng tuyệt vời của đông trùng hạ thảo

Xét về thành phần, đông trùng hạ thảo Tây Tạng là sản phẩm duy nhất có đủ 17 loại acid amin quan trọng (D-mannitol, K, Al,…) cùng các hoạt chất quý hiếm Adenosin, Cordycepin, HEAA – điều mà các loại đông trùng được nuôi trồng trong phòng nghiệm không bì được. Có thể kể đến một loạt tác dụng tiêu biểu của dược liệu như:

– Hỗ trợ điều trị bệnh thận, tiểu đường, viêm phổi, hen suyễn, tim mạch, yếu sinh lý, ung thư. Phái mạnh bị suy tính, rối loạn cương dương dùng thuốc này cực kì hiệu quả. 

Đông trùng hạ thảo hầm thịt bổ dưỡng thịt
Đông trùng hạ thảo hầm thịt bổ dưỡng

– Tăng cường hệ miễn dịch, giảm cảm giác mệt mỏi, giảm độc tố trong gan, cải thiện vấn đề trí nhớ, gỗ trợ sức khỏe người già và bệnh nhân hay đau ốm, là thần dược chăm sóc sức khỏe & sắc đẹp cho nữ giới (cung cấp dưỡng chất cho da, làm chậm quá trình lạo da, giúp da mềm mượt, căng mịn)

2.2 Độ quý hiếm của đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Theo thống kê từ các chuyến gia nghiên cứu, trên thế giới có 508 loài đông trùng hạ thảo nhưng nguồn dược liệu tại Tây Tạng được đánh giá là quý hiếm nhất. Tỷ lệ sống sót của loài này rất thấp, chỉ khoảng 7%, phải mất 2 đến 3 năm nó mới thực sự trở thành đông trùng hạ thảo. Do đó, muốn khai thác đông trùng tự nhiên cũng cực kì khó. 

Tháng 5 là thời gian thích hợp nhất để khai thác đông trùng, lúc này, tuyết đã tan, việc đi lại bằng công nông trở nên dễ dàng hơn. Người dân sẽ dựng trại và bắt đầu công cuộc tìm kiếm đông trùng. Đông trùng hạ thảo thường hòa lẫn trong đám cỏ, phần lớn dược liệu ngập sâu trong đát, chỉ có khoảng 2 đến 5cm nhô lên trên.

Đông trùng Tây Tậng
Đông trùng Tây Tạng

Người tìm phải kiên nhẫn bò sát trên mặt đất, có khi cả ngày cũng không tìm thấy. Công việc này kéo dài từ sáng tới đêm, rất vất vả. Tìm đã khó, đào đông trùng hạ thảo lên cũng rất gian nan, bởi nếu để dược liệu gãy thì giá trị thuốc sẽ bị giảm xuống rất mạnh. Sau khi mang về nhà, người ta sẽ chà sạch đất cát trong đông trùng bằng bàn chải và đem bán.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên mọc rất ít, con người lại ráo riết tìm kiếm nên loại dược liệu này càng ngày càng trở nên quý hiếm hơn.

3. Phân loại đông trùng hạ thảo

Vì là dược liệu quý hiếm và đắt đỏ, đông trùng hạ thảo được sơ chế, bảo quản và phân loại rất tỉ mỉ. Về cơ bản, đông trình được chia làm 2 loại:

– Đông trùng hạ thảo dạng tươi: là sản phẩm chưa trải qua nhiệt phân, hàm lượng dưỡng chất được giữ 100%, mùi thơm dễ chụ, bảo quản trong tủ lạnh. Do khó vận chuyển và có thời gian sử dụng ngắn nên đông trùng này chỉ xuất hiện tại các khu vực lân cận.

Đông trùng hạ thảo tươi
Đông trùng hạ thảo tươi

– Đông trùng hạ thảo dạng khô: là sản phẩm đã trải qua quá trình nhiệt phan để tiện bảo quản và vận chuyển. Nếu được xử lý phù hợp thì hàm lượng dưỡng chất tồn tại trong thể khô không kém cạnh thể tươi. Loại này được bán ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Đông trùng hạ thảo khô
Đông trùng hạ thảo khô

Các bạn có thể tham khảo bài viết: 2 điều nên biết để có cách dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu đúng cách

Tuy được bán với mức giá đắt đỏ, nhưng nhờ công dụng đáng quý và lượng dưỡng chất cao, đông trùng hạ thảo Tây Tạng vẫn được ráo riết tìm mua. Nếu không có đủ tiền để mua loại tự nhiên, bạn có thể sử dụng loại đông trùng được nuôi trồng trong phòng nghiệm. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *