Khám phá đông trùng hạ thảo là con gì

Đông trùng hạ thảo

 

Đông trùng hạ thảo là con gì, có tác dụng ra sao là vướng mắc khá nhiều người gặp phải khi mới tìm hiểu về dòng sản phẩm này. Chắc chắn, khi càng tìm hiểu, bạn sẽ càng say mê và trân trọng sản phẩm đông trùng hạ thảo nhiều hơn.

1. Đông trùng hạ thảo là con gì?

Đông trùng hạ thảo là một sản phẩm đặc biệt khi mang trong mình lai lịch của hai thế giới: thực vật và động vật. Nếu quan sát kĩ bạn sẽ thấy hình dạng của đông dược này khá lạ mắt bởi nó là sự kết hợp hoàn hảo giữa sâu non và loại nấm Cordyceps.

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hoàn hảo giữa sâu non và loại nấm Cordyceps
Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp hoàn hảo giữa sâu non và loại nấm Cordyceps

Mùa đông, nấm Cordyceps sẽ thâm nhập và ký sinh trong cơ thể ấu trùng sâu non, hút ết chất dinh dưỡng, tên đông trùng cũng vì thế mà được đặt ra. Mùa hè, nấm phát triển lấy sinh dưỡng từ sâu nên gọi là hạ thảo. Người ta thường khai thác vị thuốc này vào mùa hè, khi mà băng tuyết đã tan, nấm trồi lân mặt đất từ 2 – 3 xm.

Hiện nay, ngoài đông trùng hạ thảo sống trong môi trường tự nhiên, chúng ta đã nuôi trồng thành công sản phẩm này trong phòng nghiệm.

Đông trùng hạ thảo được trồng trong phòng thí nghiệm
Đông trùng hạ thảo được trồng trong phòng thí nghiệm

 

2. Nguồn gốc của đông trùng hạ thảo và cách phân loại

Muốn biết đông trùng hạ thảo là con gì thì bạn phải tìm hiểu nguồn gốc của nó. Trên thế giới có khoảng 507 loại trùng thảo nhưng chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo. Đông dược này phát triển mạnh ở vùng Na Khúc Tây Tạng – nơi có khí hậ trong lànhđiều kiện địa lý và khoáng chất phù hợp.

Hiện nay, có khá nhiều cách phân loại đông trùng hạ thảo, cụ thể:

2.1.  Cách phân loại căn cứ theo khoa học:

+ Đông trùng hạ thảo: loại cây nấm mọc trên đầu con sâu màu nâu sẫm, được hình thành bởi ấu trùng sâu bướm kết hợp với nấm Cordyceps sinensis.

Đông trùng hạ thảo
Đông trùng hạ thảo

+ Nhộng trùng thảo hoặc bách trùng thảo: cây mọc nấm mọc từ bộ phận khác của con sâu, thân cây có màu vàng ngả hồng.

Nhộng trùng thảo
Nhộng trùng thảo

2.2. Cách phân loại dựa trên nguồn gốc

+ Tự nhiên: Phát triển ở ngoài môi trường tự nhiên, đặc biệt là ở cao nguyên Tây Tạng và Tứ Xuyên Trung Quốc.

Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên
Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên

+ Nuôi trồng trong phòng nghiệm: Nhờ công nghệ cấy ghép nhân tạo, đông trùng hạ thảo có thể sống và phát triển trong môi trường phòng nghiệm. Các nước đã nuôi trồng thành công sản phẩm này bao gồm: Mỹ, Nhật bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam.

3. Tác dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo đem lại rất nhiều tác dụng quý cho sức khỏe, điển hình như: bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phục hồi sinh lý phái mạnh, giúp sinh hoạt phòng the trở nên mặn nồng hơn, hỗ trợ điều trị di tinh, hoạt tinh, rối loạn cương dương, bổ thận tráng dương, ung thư và HIV/AIDS.

Để biết thêm chi tiết công dụng của đông trùng hạ thảo đối với sức khỏe, các bạn có thể tham khảo bài viết: 11 công dụng của Đông trùng hạ thảo ai cũng nên biết

4. Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Hiểu được đông trùng hạ thảo là con gì rồi bạn còn phải biết cách sử dụng vị thuốc này đúng cách, nếu không bạn sẽ lãng phí rất nhiều tiền bạc (vì sản phẩm này có giá đắt đỏ trên thị trường). Tùy vào mục đích sử dụng và thể trạng cơ thể mà chúng ta có nhiều cách sử dụng đông trùng hạ thảo khác nhau:

– Cách dùng thuốc cho nhóm yếu sinh lý, sức khỏe yếu, ăn ngủ kém: Sử dụng đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô ngâm vưới rượu chuẩn, trên 45 độ, khoảng 3 – 4 tháng sau là bạn có thể dùng được. Mỗi lần bạn chỉ nên sử dụng 1 chén nhỏ, uống trước khi đi ngủ, không nên dùng nhiều, kẻo gây tác dụng ngược.

– Cách dùng thuốc cho người mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp: vo sạch gạo, cho gạo và chùm ngay vào nồi, ninh nhừ, loại cháo này rất dễ ăn, thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ.

– Cách dùng thuốc cho người muốn bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch: rửa sạch rồi ngâm nước nóng, nhai trực tiếp.

Đông trùng hạ thảo Dùng để bồi bổ cơ thể
Dùng để bồi bổ cơ thể

– Cách dùng thuốc cho phụ nữ muốn làm đẹp: cho đông trùng vào nước nóng, ngâm trong vòng 5 phút, uống như trà, nhai cả bã. Ngoài ra bạn có thể lấy đông trùng ngâm với mật ong, dùng uống mỗi ngày.

– Cách dùng thuốc cho nam giới muốn khắc phục tình trạng yếu sinh lý, rối loạn cương dương, xuất tinh ngoài vào ban đêm: sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu hoặc nghiền thành bột rồi uống. Ngoài ra bạn có thể kết hợp với nhâm hãm thành trà, vừa ăn vừa uống. Sau một thời gian sử dụng, các quý ông sẽ có thể lực sung mãn, hạnh phúc trong chuyện phòng the.

Đông trùng hạ thảo Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng
Đông trùng hạ thảo có nhiều công dụng

Đừng ngại ngần đưa ra thắc mắc đông trùng hạ thảo là con gì, tác dụng và cách dùng ra sao. Trên thế giới có rất nhiều vị thuốc quý, bạn không nên bỏ lỡ. Đông trùng hạ thảo cũng là một sản phẩm như vậy, bạn sẽ cảm nhận được tác dụng kì diệu của nó sau một thời gian sử dụng.

Nếu có điều kiện bạn có thể tìm mua đông trùng sống trong môi trường tự nhiên, nếu không thì dùng sản phẩm nuôi trồng trong phòng nghiệm tác dụng cũng rất tốt. Dù bạn mua đông trùng có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo thì cũng nên chú ý tìm mua tại hệ thống đại lý, cửa hàng phân phối sản phẩm uy tín trên thị trường, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *